Trong quá trình thi công các công trình, đòi hỏi các chủ đầu tư cũng như các công nhân phải có ý thức chấp hành các nguyên tắc an toàn trong quá trình lao động khi sử dụng máy cắt sắt để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

 

Một số nguyên nhân sau đây sẽ gây nên những sự cố trong quá trình làm việc với máy cắt sắt nhật bản

Các nguyên nhân gây tai nạn lao động khi vận hành máy cắt sắt

- Sự cố do chập hoặc các lỗi kỹ thuật về điện

Các thiết bị máy cắt sắt, do Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc sản xuất đa phần sử dụng nguồn năng lượng điện để vận hành. Hơn thế các thiết bị Máy cắt sắt xây dựng thường có công suất cao nên khả năng về xảy ra sự cố do điện là rất lớn. Khi xảy ra các sự cố chập điện, có thể là do bộ phận cách điện bị hỏng, hở hoặc là dây điện trên đè lên dây điện dưới hay va chạm với đường dây cách điện trên không.

-Các bộ phận của máy không đầy đủ

Trong một vài trường hợp thì các công nhân thi công công trình thường xuyên chủ quan không kiểm tra các bộ phận của thiết bị máy cắt sắt trước khi vận hành. Thiếu một số bộ phận bổ trợ, không khiến cho các thiết bị không hoạt động được nhưng lại gây khó khăn nhất định trong quá trình làm việc, ví dụ sự thiếu các thiết bị bảo đảm an toàn như phanh, cạt te che chắn…

Các bộ phận của máy cắt sắt đã bị hư hỏng

Chúng ta không thường xuyên kiểm tra và bảo trì thiết bị nên có một số bộ phận đã cũ, hỏng nhưng chúng ta không biết và vẫn tiếp tục sử dụng. Sau thời gian thì các chi tiết máy thường bị biến dạng và cong vênh, hay có hiện tượng nứt gãy. Khi vận hành nó sẽ không tuân theo những cơ chế hoạt động sẵn có, là nguyên nhân gây ra các tai nạn lao động.

- Người tham gia vận hành máy cắt sắt Nhật Bản không đủ điều kiện về sức khỏe và thể trạng.

- Người vận hành không tuân thủ các yêu cầu về an toàn lao động trong quá trình làm việc với máy cắt sắt.

- Sự thiếu sót và lỏng lẻo trong quản lý và vận hành máy cắt sắt.

- Chưa có đủ tài liệu hướng dẫn khi vận hành máy và không được kiểm định, bảo dưỡng định kỳ

- Thiếu các thiết bị đảm bảo sự an toàn trong quá trình làm việc với máy cắt sắt như các vật dụng để che chắn,…

- Thiếu ánh sáng trong quá trình làm việc

Thiếu ánh sáng làm cho người điều khiển gặp khó khăn trong việc điều khiển thiết bị xây dựng. Khi làm việc trong bóng tối, người công nhân dễ lâm vào tình trạng mệt mỏi, phản xạ trước những sự cố bất ngờ chậm và có biểu hiện suy yếu thị lực. Điều đó dẫn đến việc điều khiến thiết bị không được chuẩn.