Vận thăng xây dựng được sử dụng rộng rãi ở công trường xây dựng, để được đưa vào sử dụng phải kiểm định tiêu chuẩn chất lượng an toàn khi đạt chỉ tiêu mới được phép vận thăng nâng hàng vận hành. Tuy nhiên việc chú trọng đến vấn đề trên dường như không được quan tâm tới, chính vì thế nhiều tai nạn đáng tiếc đã xảy ra trong quá trình thi công.

 

Vận thăng xây dựng sử dụng trong công trường chủ yếu dùng để vận chuyển hàng hóa vật liệu xây dựng để đưa lên xuống công trình và đồng thời vận chuyển những công nhân ra vào khu công trường, Nhưng khi sử dụng đa phần mọi người lại không quan tâm đến chất lượng hoạt động của vận thăng, vấn đề an toàn cho người sử dụng luôn đặt lên hàng đầu với khẩu hiệu “an toàn là bạn, tai nạn là thù”.

 

Vận thăng xây dựng an toàn

Có rất nhiều mối nguy hiểm trong chiếc vận thăng xây dựng tưởng chừng an toàn ấy. Đặc biệt vụ tai nan gây thiệt hại 19 người ở Trung Quốc vào năm 2012 vì hoạt dộng quả tải nên đã đứt cáp . Số người thiệt mạng là 3 công nhân tại công trình..

Sau đó là vào khoảng tháng 8 năm 2013 vân thăng hoạt động tại công trường ở Giang Tô Trung Quốc sắp được tháo gỡ thì bất ngờ rơi số người thiệt mạng là năm người.

 

Vận thăng vận hành đã kiểm định

Ở Việt Nam tháng 5 vừa qua cũng xảy ra một vụ tai nạn vận thăng, máy vận thăng rơi khi công nhân lên kiểm tra và bảo trì. Làm thiệt hại 3 người.

Những sự việc trên cho thấy dù trong quá trình vận thăng nâng hàng sử dụng chúng ta đã vận hành đúng quy trình và không quá tải trọng thì sau những vấn đề đó còn có rất nhiều hiểm họa vây quanh. Nhất là việc sử dụng hàng ngày đối với công nhân trong qua vận thăng lên xuống công trình.

Vì là loại thiết bị không thể thiếu tại công trình, lại là loại vận thăng được sử dụng hàng ngày vì thế chúng ta kiểm định để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như tiến độ của công trình.